Kiểm tra công tác phòng, chống tác hại rượu, bia trên địa bàn tỉnh Lào Cai

 

          Trong 02 ngày từ  03-04/11/2021, Đoàn kiểm tra liên ngành do Tiến sĩ Nguyễn Minh Hằng - Phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế làm trưởng đoàn và thành viên thuộc các Bộ, Ngành liên quan đã kiểm tra về tình hình thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

          Tiếp và làm việc với đoàn có lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo các Sở Công Thương, Sở Văn Hóa - Thể Thao và Du Lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Thông tin và Truyền Thông, Công an tỉnh, Cục Quản lý thị trường, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật. Đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra thực tế tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, Trường Cao đẳng Lào Cai và Công ty cổ phần bia Liên Sơn, sau đó có buổi làm việc cụ thể với các sở, ban, ngành có liên quan trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Đoàn làm việc với Sở Y tế Lào Cai

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác trung ương đã được nghe báo cáo về kết quả triển khai thực hiện Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia và các chính sách, quy định liên quan năm 2021 trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Theo đó, từ khi Luật Phòng chống tác hại rượu, bia và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật có hiệu lực, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các sở, ngành, địa phương, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp trong tỉnh triển khai thực hiện. Trong năm 2021, các sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã đẩy mạnh tuyên truyền chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước về phòng chống tác hại của bia, rượu cho cán bộ, nhân dân; Kiểm soát chặt chẽ các hoạt động quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại; kiểm soát việc ghi nhãn rượu, bia; kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm; kiểm tra các vi phạm về nồng độ cồn đối với người tham gia giao thông đường bộ; các hành vi sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ các mặt hàng đồ uống có cồn không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hàng giả hàng kém chất lượng…Từ đầu năm đến nay đã kiểm tra, kiểm soát thị trường phát hiện 11 vụ có vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính tổng số tiền 66.400.0000 đồng; giá trị hàng hóa: 187.467.000 đồng. Hàng hóa vi phạm gồm: 4.056 lon/ chai bia nước ngọt các loại; 300 lít rượu; 320 ống tre đựng rượu; 2.064 lọ rượu trái cây...

Kiểm tra thực tế tại căng tin Trường Cao đẳng Lào Cai

          Đoàn kiểm tra đã đánh giá cao những hoạt động phòng chống tác hại rượu, bia của các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Đồng thời, ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của địa phương. Qua đó,  Đoàn đã phân tích và đưa ra một số giải pháp để định hướng giải quyết vướng mắc, giúp tháo gỡ những khó khăn và tạo điều kiện thuận lợi cho địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ phòng chống tác hại của rượu bia trên địa bàn./.

 Thu Huyền

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật

 

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Thống kê truy cập
  • Đang online: 66
  • Hôm nay: 3,251
  • Trong tuần: 35,195
  • Tất cả: 2,586,156
Đăng nhập