Cuộc sống của người dân trong thôn có nhiều F0 nhất của xã Khánh Yên Thượng.

 

Trong số28 ca F0 ghi nhận tại xã Khánh Yên Thượng huyện Văn Bàn, thì thôn Noong Dờn đã có 20 ca F0. Ba ngày qua, kể từ khi trong thôn ghi nhận các ca dương tính với Covid-19, cuộc sống của người dân nơi đây tuy có xáo trộn nhưng mọi người vẫn giữ được tinh thần lạc quan và chấp hành quy định các biện pháp phòng dịch.

Có lẽ những ngày vừa qua là những ngày không thể quên đối với gia đình chị Hoàng Thị Hiền thôn Noong Dờn xã Khánh Yên huyện Văn Bàn. Gia đình chị là nơi tổ chức đám cưới cho con, trong số những người đến dự đó có hai ca F0 đầu tiên của huyện Văn Bàn . Sự lo lắng, bất an của gia đình chị tăng lên khi có 20 ca dương tính với Covid-19 trong thôn đều liên quan đến đám cưới của gia đình chị. Nhờ sự tuyên truyền kịp thời của cán bộ y tế xã Khánh Yên Thượng và các ban ngành có liên quan trong xã giúp chị hiểu rõ hơn về dịch CoVid - 19, khiến chị cùng gia đình yên tâm hơn rất nhiều. Chị Hoàng Thị Hiền thôn Noong Dờn xã Khánh Yên huyện Văn Bàn  chia sẻ :chị có làm đám cưới cho cháu, khi xảy ra dịch bệnh chị rất hoang mang, may mắn cho chị có bác sĩ có người về tuyên truyền để chị hiểu rõ về dịch bệnh khiến chị hết hoang mang và yên tâm làm việc và thực hiện tốt cách ly tại nhà.

Từ khi thôn Noong Dờn xã Khánh Yên huyện Văn Bàn bị phong tỏa toàn thôn, cán bộ trạm Y tế xã Khánh Yên Thượng đã phối hợp với trưởng thôn thường xuyên đến những nhà dân trong để tuyên truyền cho người dân các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là trấn an tinh thần người dân khi dịch Covid-19 tại thôn diễn biến phức tạp. Ông Hà Đức Thuận – Trưởng thôn Noong Dờn cho biết: dịch xảy ra trong thôn chúng tôi quá bất ngờ, vì vậy đã cố gắng vận động trấn an tinh thần cho bà con, hôm đầu rất hoang mang nhưng đến bây giờ người dân đã ý thức rất cao yên tâm để thực hiện cách ly.

 Đối với những trường hợp cách ly tại nhà chúng tôi đã yêu cầu người dân thực hiện nghiêm theo cam kết đã có sẵn và thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch tại địa phương. Bà Ninh Thị Chuyền – Trưởng trạm Y tế xã Khánh Yên Thượng chia sẻ.

Thôn Noong Dờn có 775 hộ dân, trong đó thành phần dân tộc chủ yếu là người dân tộc tày, và người dân sinh sống chủ yếu bằng nghề trồng trọt, chăn nuôi. Mặc dù đời sống còn nhiều khó khăn nhưng thông qua nhiều hình thức tuyên truyền cùng sự quan tâm của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương, cùng với đó vì sức khỏe cho bản thân và gia đình nên phần lớn người dân đã nâng cao ý thức, chấp hành tốt các biện pháp phòng bệnh. Thực hiện nghiêm các quy định của ngành Y tế như: Chủ động khai báo y tế, đeo khẩu trang, thông báo về sự bất thường của sức khỏe trong quá trình cách ly tại nhà đặc biệt là khi có thông báo đi lấy mẫu xét nghiệm thì người dân trong thôn có ý thức rất cao khi thực hiện lấy mẫu.

Hồng Loan

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Lào Cai

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 25
  • Hôm nay: 1,891
  • Trong tuần: 6,030
  • Tất cả: 3,928,490
Đăng nhập