Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến tiến độ tiêm chủng vắc xin COVID-19 và tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh

Sáng 02/8/2022, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tiến độ tiêm chủng vắc xin COVID-19 và tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh do đồng chí Đào Hồng Lan, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị. Hội nghị được kết nối với điểm cầu của 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Tại điểm cầu Lào Cai, lãnh đạo Sở Y tế và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc tham gia hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Lào Cai

Theo thông tin từ Bộ Y tế, trong 07 tháng đầu năm 2022, cả nước ghi nhận hơn 9 triệu ca mắc COVID-19 với gần 11 nghìn ca tử vong chiếm 0,1%. Đến nay dịch có xu hướng giảm mạnh và hiện vẫn đang được cơ bản kiểm soát tốt trên phạm vi cả nước. Về kết quả tiêm vắc xin phòng COVID-19, đến 31/7/2022 đã tiêm được hơn 245,7 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 (tỷ lệ sử dụng đạt 100%). Tuy nhiên, nhóm đối tượng từ trẻ từ 5 đến 11 tuổi tiêm các mũi 1, 2 đạt tỷ lệ chưa cao, xấp xỉ 69,3% và 37,0%. Bệnh Sốt xuất huyết gia tăng, cả nước ghi nhận 136.075 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 45 trường hợp tử vong. Các bệnh lưu hành như tay chân miệng, sởi, dại… số mắc giảm so với cùng kỳ 2021 nhưng đang có xu hướng gia tăng. Hiện, Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ, bệnh viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân và các bệnh truyền nhiễm nhóm A khác.

Đồng chí Đào Hồng Lan Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế  yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố tham mưu UBND tỉnh Xây dựng Phương án bảo đảm công tác y tế ứng phó với các tình huống dịch COVID-19 năm 2022 - 2023; chỉ đạo theo dõi, bám sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn; thường xuyên đánh giá cấp độ dịch để kịp thời điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch; tăng cường giám sát phát hiện sớm, điều trị kịp thời các trường hợp mắc bệnh, hạn chế các trường hợp chuyển bệnh nặng, tử vong; đặc biệt đẩy mạnh công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19, tăng tỷ lệ bao phủ vắc xin trong cộng đồng và không bỏ xót đối tượng cần được tiêm chủng.

Ngay sau khi kết thúc Hội nghị, đồng chi Hoàng Quốc Hương - Giám đốc Sở Y tế Lào Cai đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chủ động giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời dịch COVID-19 và các dịch bệnh lưu hành, dịch bệnh mới nổi trên địa bàn, ngăn chặn, kiểm soát ngay tại cửa khẩu với các dịch bệnh mới; tăng cường giám sát, sàng lọc phát hiện sớm các ca mắc bệnh tại cộng đồng và tại các cơ sở điều trị; Tập trung đẩy nhanh hơn nữa tốc độ tiêm vắc xin phòng COVID-19, hoàn thành sớm nhất kế hoạch đề ra; nhất là việc tiêm vắc xin mũi 3, mũi 4 cho từng nhóm đối tượng, tiêm vắc xin cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế./.

Thu Huyền