Bệnh viện Sản – Nhi Lào Cai: Phẫu thuật thành công cho sản phụ mắc rau cài răng lược

    Ngày 05/5/2022, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Lào Cai đã phẫu thuật lấy thai thành công cho sản phụ mang thai 38 tuần bị rau cài răng lược. Đây là một trong những trường hợp khó trong sản khoa và có nhiều nguy cơ tai biến trong phẫu thuật có thể dẫn đến tử vong.

    Bệnh nhân T.T.P (31 tuổi) nhập viện trong tình trạng đau bụng, được khám và chẩn đoán thai 38 tuần 3 ngày, ngôi mông chuyển dạ trên sẹo mổ đẻ cũ, được chỉ định phẫu thuật lấy thai. Trong quá trình phẫu thuật, kíp mổ phát hiện bệnh nhân mắc rau cài răng lược hoàn toàn ở đoạn dưới và mặt trước tử cung. Đây là một trường hợp khó và có nhiều nguy cơ xảy ra tai biến. Để đảm bảo cho mẹ và bé an toàn, các bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn, tiến hành mổ lấy ra một bé gái nặng 3500gr, kẹp động mạch cấp máu cho tử cung và cắt bán phần tử cung. Bên cạnh đó, truyền 1450ml khối hồng cầu cùng nhóm; 250 ml huyết tương tươi đông lạnh, các thuốc vận mạch,…  Với sự nỗ lực của các y. bác sĩ, sau hơn 2 giờ đồng hồ sản phụ đã thoát được cơn nguy kịch. Hiện tại sản phụ tỉnh táo, sức khỏe dần ổn định và tiếp tục được theo dõi tại bệnh viện.

Bệnh nhân được theo dõi sau phẫu thuật tại khoa Hồi sức cấp cứu

    Các bác sĩ khuyến cáo đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nên đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Áp dụng biện pháp tránh thai, hạn chế nạo phá thai hay mổ trên tử cung nhiều lần dễ gây ra rau cài răng lược. Trong thời gian mang thai sản phụ cần khám thai định kỳ và theo dõi đầy đủ trong suốt thai kỳ tại các cơ sở y tế chuyên khoa, để được chẩn đoán chính xác, tư vấn đầy đủ, sẽ có kế hoạch theo dõi thai kỳ và  đưa thai ra tại thời điểm phù hợp.

BSCKII. Hoàng Thị Nguyệt

Bệnh viện Sản - Nhi 

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Thống kê truy cập
  • Đang online: 31
  • Hôm nay: 1,862
  • Trong tuần: 6,001
  • Tất cả: 3,928,461
Đăng nhập