Cấp cứu thành công sản phụ trụy mạch rối loạn đông máu sau đẻ thường

    Hồi 00h10 ngày 03/12/2023, khoa Sản - Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Lào Cai tiếp nhận thai phụ L.H.Y, sinh năm 1996, địa chỉ Liêm Phú, Văn Bàn, Lào Cai được khám và chẩn đoán thai 39 tuần 5 ngày chuyển dạ đẻ lần 1. Tiên lượng sinh thường, đã được theo dõi sát diễn biến cuộc chuyển dạ.  Đến 08h20 cổ tử cung mở hết, ối  xanh, ngôi chỏm lọt thấp; 08h30, sản phụ sinh một bé trai nặng 3200 gram, thở rên,  được chuyển đến khoa Điều trị sơ sinh. Mẹ được xử trí tích cực giai đoạn 3 của chuyển dạ, sau 10 phút rau bong tự nhiên, tử cung co kém, đã được xử trí kiểm soát tử cung, tăng co, truyền dịch, thở oxy, theo dõi monitor, kiểm tra cổ tử cung viêm nhẹ, rỉ máu, không rách, thành âm đạo không tổn thương, Tầng sinh môn cắt vị trí 7h được khâu phục hồi, chèn gạc cổ tử cung. Qua theo dõi, âm đạo rỉ rả huyết thẫm không đông, 09h40, máu qua âm đạo đỏ sẫm không đông số lượng khoảng 500ml sản phụ  rơi vào trạng thái lơ mơ, da, niêm mạc nhợt, mạch, huyết áp không đo được. 

anh tin bai

Các chuyên gia Bệnh viện Phụ sản Trung ương cùng Lãnh đạo bệnh viện và trưởng các khoa chuyên môn hội chẩn, khám và đưa ra hướng xử trí tích cực cho người bệnh.

    Các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành của bệnh viện đã hội chẩn khẩn cấp, sản phụ Y được chuyển mổ cấp cứu cắt tử cung bán phần, khâu cổ tử cung. Hồi sức tích cực bằng các thuốc vận mạch, truyền máu, truyền huyết tương tươi… TTƯT. BSCKII Hoàng Thị Nguyệt - Giám đốc bệnh viện, BSCKII Vũ Văn Sơn - Trưởng khoa Phụ và là trưởng kíp trực, Bs CKI Lê Minh Tuấn - Trưởng khoa Gây mê hồi sức trực tiếp phẫu thuật và cấp cứu cho sản phụ. 12h trưa cùng ngày, tình trạng bệnh nhân tạm qua cơn nguy hiểm, mạch, huyết áp, SP02 được cải thiện hơn

    Tuy nhiên, 13h30 sản phụ diễn biến xấu, chảy máu số lượng nhiều, không đông. Trụy mạch, huyết áp không đo được.  Lãnh đạo  bệnh viện đã  nhanh chóng liên hệ hội chẩn trực tuyến cùng  chuyên gia của bệnh viện Phụ sản Hải phòng; Bệnh viện Phụ Sản Trung ương và mời các chuyên gia của Bệnh viện Phụ sản Trung ương do BSCKII. Bạch Minh Thu làm trưởng đoàn lên Lào Cai  khám, hội chẩn trực tiếp cùng lãnh đạo và các trưởng khoa chuyên môn của bệnh viện và bàn bạc đưa ra hướng xử trí tích cực nhất cho người bệnh. Đồng thời đoàn đã tăng cường hỗ trợ máu và các chế phẩm về máu.

     Trong suốt quá trình cấp cứu, hồi sức, sản phụ Y được truyền 7250ml máu và các chế phẩm của máu.

anh tin bai

Sản phụ Y hiện tại tỉnh táo, các chỉ số sinh tồn ổn định.

 

    Với sự nỗ lực hết mình của ê kíp phẫu thuật, Gây mê hồi tỉnh và tập thể bác sĩ; hộ sinh; kỹ thuật viên của bệnh viện, và sự hỗ trợ chuyên môn kịp thời của chuyên gia Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng, Bệnh viện Phụ Sản Trung ương,  sản phụ Y đã được cứu sống. Hiện tại sản phụ Y tỉnh táo, tiếp xúc tốt, chỉ số sinh tồn ổn định, bụng mềm, vết mổ khô, ăn được, đã trung tiện, tiểu tiện bình thường và đang được theo dõi, điều trị tiếp.

Huyền Thương

 Bệnh viện Sản - Nhi

 

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Thống kê truy cập
  • Đang online: 16
  • Hôm nay: 115
  • Trong tuần: 15,537
  • Tất cả: 5,451,590
Đăng nhập