Hội thảo hưởng ứng Ngày Thế giới vì trẻ sinh non

    Với sự hỗ trợ của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc Unicef, ngày 17/11, Sở Y tế Lào Cai đã tổ chức Hội thảo hưởng ứng “Ngày thế giới vì trẻ sinh non”. Tham dự hội thảo có đại diện các gia đình có trẻ sinh non đã và đang điều trị tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Lào Cai.

anh tin bai
 

Bà Phạm Bích Vân, Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu khai mạc hội thảo. 

    Hội thảo nhằm nâng cao nhận thức về vấn đề sức khỏe của mẹ và trẻ sau sinh, những khó khăn của việc sinh non cũng như những rủi ro, hậu quả mà trẻ sinh non và gia đình của trẻ phải đối mặt.

    Tại hội thảo, các chuyên gia đã chia sẻ những khó khăn, thuận lợi và kết quả đáng mừng trong chương trình chăm sóc trẻ sinh non tại tỉnh Lào Cai trong những năm qua; Chia sẻ những phương pháp hiệu quả trong chăm sóc trẻ sinh non. Đồng thời, giải đáp nhiều thắc mắc, ý kiến của các bậc cha mẹ, phụ huynh về nguyên nhân, cách chăm sóc đối với trẻ sinh non.

    Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Việt Nam nằm trong số những nước có tỷ lệ trẻ tử vong cao nhất thế giới, 25% nguyên nhân tử vong là do sinh non, đây là một tỷ lệ cao và tập trung nhiều ở khu vực đồng bào dân tộc thiểu số. Nghiên cứu đánh giá của Bộ Y tế và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc Unicef chỉ rõ nguyên nhân chính của tình trạng chậm cải thiện về sức khỏe sơ sinh là do thiếu cả về nhân lực và trang thiết bị, cơ sở vật chất cho chăm sóc sơ sinh. Đặc biệt, kỹ năng về cấp cứu sơ sinh ở nhiều cơ sở y tế chưa đáp ứng được yêu cầu. Chính vì vậy, có nhiều trẻ sơ sinh tử vong do ngạt, suy hô hấp, tuần hoàn vì không được cấp cứu đúng và kịp thời.

anh tin bai

Chú thích ảnh

    Tại tỉnh Lào Cai, thống kê cho thấy, mỗi năm có trên 60 trẻ tử vong trong vòng 28 ngày đầu sau đẻ. Để từng bước giảm thiểu tình trạng này, thời gian qua tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều chương trình, hoạt động thiết thực như: Dự án Làm mẹ an toàn nhằm đào tạo và duy trì hoạt động của mạng lưới cỗ đỡ thôn bản; tổ chức các lớp tập huấn cho cô đỡ thôn bản và cán bộ y tế các tuyến về chăm sóc thiết yếu bà mẹ trẻ sơ sinh trong và sau đẻ, chuyển tuyến dựa vào cộng đồng. Hồi sức sơ sinh tại phòng sinh; chăm sóc trẻ đẻ non, nhẹ cân bằng phương pháp Kagaroo… hỗ trợ thực hiện truyền thông tại các bệnh viện và 120 thôn bản về chăm sóc bà mẹ và trẻ em; giám sát hỗ trợ kỹ thuật tại các bệnh viện và trạm y tế xã…

    Nhờ đó, tỷ lệ khám thai và sinh tại cơ sở y tế, tình trạng sinh non, nhẹ cân và tử vong sơ sinh tại Lào Cai đã được cải thiện đáng kể. Cụ thể, tỷ lệ phụ nữ đẻ được khám thai 3 lần/3 thời kỳ năm 2022 đạt 81,3% (con số này năm 2012 là 66%); Tỷ lệ phụ nữ đẻ được cán bộ y tế đỡ năm 2022 đạt 90,1% (năm 2012 con số này là 81,1%)… Năm 2022, toàn tỉnh Lào Cai có 385 trẻ sinh non/tổng số 10.762 số trẻ được sinh ra, trong 9 tháng đầu năm 2023 có 318 trẻ sinh non/tổng số 7.924 số trẻ sinh.

anh tin bai

    Phát biểu tại hội thảo, bà Phạm Bích Vân, Phó Giám đốc Sở Y tế khẳng định nhằm bảo đảm cho mọi trẻ sinh ra đều được sống và nuôi dưỡng một cách tốt nhất, góp phần có được một thế hệ trẻ Việt Nam khỏe mạnh về thể chất và phát triển về trí tuệ, nhất định phải can thiệp mạnh mẽ để tiếp tục giảm tỉ lệ sinh non/nhẹ cân. Để đạt được điều đó, các tổ chức chính trị xã hội, các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền các cấp và cơ quan truyền thông tăng cường phối hợp với ngành Y tế triển khai đồng bộ các giải pháp từ việc truyền thông, đến việc chăm sóc phụ nữ có thai, dự phòng sinh non và chăm sóc/điều trị cho trẻ sinh non; Các đơn vị y tế tuyến tỉnh sẽ triển khai sâu rộng phương pháp Kangaroo đến các bệnh viện huyện trong toàn tỉnh đem lại lợi ích thiết thực cho các trẻ đẻ non sinh tại tuyến cơ sở, giảm tỷ lệ chuyển tuyến. Ngoài ra, bệnh viện tuyến tỉnh cần triển khai thêm các kỹ thuật cao để ngày càng nâng cao chất lượng điều trị đáp ứng được nhu cầu điều trị của nhân dân trong tỉnh; Đối với mỗi gia đình có con sinh non/nhẹ cân cần thường xuyên cập nhật kiến thức về dinh dưỡng và chăm sóc trẻ sơ sinh, trẻ sinh non.

anh tin bai

    Trong không khí đầm ấm, tình cảm, đại diện Chương trình đã có những phần quà tặng cho những gia đình có con sinh non đang điều trị tại Bệnh viện Sản - Nhi. Đây là những lời động viên, là tình cảm của những người thực hiện chương trình với những em bé và gia đình có trẻ sinh non.

Hồng Tấm - Phương Hiền 

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Thống kê truy cập
  • Đang online: 21
  • Hôm nay: 3,592
  • Trong tuần: 20,329
  • Tất cả: 5,199,367
Đăng nhập