Phòng, chông ngộ độc do sử dụng thực phẩm có chứa ma túy

    Trước thông tin một số loại bánh, kẹo có chứa ma túy được bán nhiều tại các cổng trường học gây hoang mang trong dư luận. Ngày 12/01/2023, Sở Y tế đã có Văn bản số 90/SYT-NVY về việc cảnh báo ngộ độc do sử dụng thực phẩm có chứa ma túy gửi các cơ quan liên quan.

anh tin bai

Người dân tuyệt đối không sử dụng các loại thực phẩm, đồ uống không có nhãn mác, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

    Theo đó, Sở Y tế đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo tăng cường các hoạt động ngoại khóa bổ ích, thiết thực; phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức các buổi tuyên truyền trực tiếp cho học sinh và phụ huynh học sinh về hậu quả, tác hại của ma túy, cách nhận biết ma túy, các loại thực phẩm, đồ uống và các sản phẩm dễ bị tội phạm lợi dụng pha trộn; đồng thời chỉ đạo các đơn vị Y tế trong tỉnh tham mưu triển khai công tác kiểm tra, lấy mẫu các sản phẩm bánh kẹo nghi ngờ để phát hiện nhanh ma túy; tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân để kịp thời cấp cứu bệnh nhân, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm (cả về hành chính và hình sự nếu có).

     Cùng với đó, để đảm bảo an toàn phòng chống các vụ ngộ độc liên quan đến thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Lào Cai khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng các loại thực phẩm, đồ uống không có nhãn mác, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam, không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Khi có biểu hiện nghi ngờ sử dụng thực phẩm không đảm bảo an toàn cần đến ngay cơ sở Y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời; đồng thời giữ lại thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc, cung cấp thông tin cho chính quyền địa phương để kịp thời xử lý.

Thanh Huyền

Chi cục ATVSTP Lào Cai

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Thống kê truy cập
  • Đang online: 22
  • Hôm nay: 3,037
  • Trong tuần: 15,295
  • Tất cả: 5,451,348
Đăng nhập