Triển khai Phòng khám Y học giấc ngủ đầu tiên tại Lào Cai

    Được sự quan tâm tư vấn, giúp đỡ của Hội Y học giấc ngủ Việt Nam, ngày 27/9, Bệnh viện Y học cổ truyền Lào Cai triển khai Phòng khám Y học giấc ngủ. Đây là phòng khám đầu tiên về y học giấc ngủ ở khu vực miền núi phía Bắc nói chung và tỉnh Lào Cai nói riêng.

anh tin bai

Quang cảnh

    Tại buổi ra mắt phòng khám, GS.TSKH.BS Dương Quý Sỹ, Chủ tịch Hội Y học Giấc ngủ Việt Nam, Ủy viên Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực đã trực tiếp thăm khám cho hơn 20 lượt người bệnh mắc các bệnh lý về giấc ngủ. Bên cạnh đó, Hội Y học giấc ngủ Việt Nam phối hợp với Bệnh viện Y học cổ truyền Lào Cai đã tổ chức tập huấn về khám, chẩn đoán và điều trị các bệnh lý giấc ngủ cho cán bộ y tế bệnh viện. Tại đây GS.TSKH.BS Dương Quý Sỹ khẳng định: Tăng cường cải thiện sức khoẻ giấc ngủ nhằm cải thiện sức khoẻ nghề nghiệp và tuổi thọ; việc mở rộng mạng lưới cán bộ y tế làm công tác về y học giấc ngủ, xây dựng mạng lưới các phòng khám y học giấc ngủ là rất quan trọng.

anh tin bai

GS.TSKH.BS Dương Quý Sỹ, Chủ tịch Hội Y học Giấc ngủ Việt Nam, Ủy viên Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực phát biểu tại buổi ra mắt phòng khám.

    Cũng trong ngày 27/9, tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh, cán bộ y tế của các bệnh viện: Y học cổ truyền, Phục hồi chức năng và Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh đã được tập huấn về hướng dẫn quy trình triển khai đo đa ký hô hấp và tổ chức đo đa ký hô hấp cho cán bộ y tế. Đây là một trong những hoạt động nhằm triển khai hiệu quả chương trình tầm soát ngủ ngáy, ngưng thở khi ngủ miễn phí cho cán bộ y tế tại Lào Cai.

anh tin bai

Ra mắt Phòng khám Y học giấc ngủ đầu tiên tại Lào Cai.

    Hội chứng ngừng thở khi ngủ là một rối loạn đặc trưng của bệnh lý hô hấp có liên quan đến giấc ngủ. Biểu hiện lâm sàng là những cơn ngừng thở từng lúc khi ngủ trong thời gian từ 10 giây trở lên, dẫn đến giảm nồng độ ô xy trong máu, sau đó động tác hô hấp hoạt động trở lại thường phối hợp với sự thức dậy ngắn.

anh tin bai

Hơn 20 lượt người bệnh mắc các bệnh lý về giấc ngủ được khám trong buổi ra mắt.

    Đa ký hô hấp là kỹ thuật thăm dò cho phép chẩn đoán hội chứng ngừng thở khi ngủ, có giá trị rất tốt trong sàng lọc người bệnh. Đa ký hô hấp có thể được thực hiện ở phòng khám ngoại trú hoặc trong bệnh viện. Thông qua đo đa ký hô hấp sẽ góp phần chẩn đoán, điều trị hiệu quả và ngăn ngừa nguy cơ tim mạch, huyết áp, bệnh nội tiết, đột quỵ cho bệnh nhân có rối loạn giấc ngủ, ngưng thở khi ngủ, ngáy ngủ… góp phần bảo vệ sức khoẻ, nâng cao chất lượng làm việc, cuộc sống cho cán bộ y tế.

Hải Vân

Bệnh viện Y học cổ truyền

 

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Thống kê truy cập
  • Đang online: 37
  • Hôm nay: 3,218
  • Trong tuần: 19,955
  • Tất cả: 5,198,993
Đăng nhập