Vận động đầu tư cho công tác phòng chống và loại trừ sốt rét của tỉnh

    Ngày 15/9, Dự án “Sáng kiến khu vực ngăn chặn và loại trừ sốt rét kháng thuốc Artemisinn, giai đoạn 2021 – 2023” (Rai3E) đã tổ chức Hội nghị họp với các đối tác và vận động đầu tư cho phòng chống và loại trừ sốt rét tuyến tỉnh. Dự hội nghị có các đại biểu đại diện khối cơ quan, ban ngành, đoàn thể, các tổ chức dân sự xã hội và các đơn vị triển khai hoạt động phòng chống và loại trừ sốt rét tuyến tỉnh, huyện.

anh tin bai

Quang cảnh hội nghị

    Tại hội nghị, Ban quản lý dự án đã báo cáo về tình hình sốt rét hiện nay trong cả nước và trong tỉnh; Lộ trình loại trừ sốt rét quốc gia, loại trừ sốt rét của tỉnh; kế hoạch phòng chống và loại trừ sốt rét quay trở lại giai đoạn 2021 – 2025; các nguồn lực đầu tư hiện tại đầu tư cho công tác phòng chống và loại trừ sốt rét…

anh tin bai

Đồng chí Lục Hậu Giang, Phó giám đốc Sở Y tế, Trưởng Ban QLDA phát biểu tại hội nghị

    Theo đó, Dự án được triển khai tại 36 tỉnh từ năm 2018- 2023, trong đó có Lào Cai. Với sự đầu tư của Dự án, công tác phòng chống và loại trừ sốt rét của tỉnh đã đạt kết quả loại trừ bệnh sốt rét vào năm 2020 đúng theo lộ trình quy định của Bộ Y tế; trong nhiều năm liên tục, không ghi nhận có trường hợp bệnh nhân sốt rét nội địa. Bên cạnh đó, sự đầu tư của Dự án đã thúc đẩy hiệu quả cho các hoạt động phòng chống, loại trừ sốt rét tại các xã, huyện được thụ hưởng: cán bộ y tế xã có máy tính, điện thoại phục vụ công việc; người dân được cung cấp kiến thức phòng chống sốt rét qua các tờ rơi, pano, áp phích. Các đối tượng có nguy cơ cao (như phụ nữ, hộ nghèo, dân đi rừng…) cũng được ưu tiên cấp màn, võng tẩm hóa chất tồn lưu để bảo vệ sức khỏe.

anh tin bai

Tẩm màn, võng hóa chất tồn lưu cho người dân vùng có nguy cơ cao

    Tuy nhiên, công tác phòng chống sốt rét thời gian tới sẽ gặp nhiều khó khăn do các nguồn đầu tư cho chương trình còn hạn chế, kinh phí bị cắt giảm qua từng năm. Dự án cũng chỉ tập trung ưu tiên cho một số huyện, xã, chưa bao phủ hết các địa phương trong tỉnh. Do vậy, các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận và vận động các nguồn lực nhằm tiếp tục giữ vững, bảo vệ được thành quả công tác phòng chống sốt rét của tỉnh trong giai đoạn tới.

Phương Hiền

 

 

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Thống kê truy cập
  • Đang online: 35
  • Hôm nay: 1,193
  • Trong tuần: 26,643
  • Tất cả: 5,003,329
Đăng nhập