Khói thuốc vô hình – Tác hại khôn lường

    Hút thuốc lá là một thói quen khó bỏ của nhiều người dù cho gần như ai hút thuốc cũng biết rằng hút thuốc lá có hại cho sức khỏe như thế nào. Khói thuốc lá chứa hơn 7.000 độc chất hóa học, nó không chỉ gây độc cho cơ thể người hút mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe của bị hút thuốc thụ động, đặc biệt là đối với sức khỏe người già, trẻ em và phụ nữ. Những chất độc có trong khói thuốc lá gây bệnh cho hầu hết các cơ quan trên cơ thể người. Thống kê cho thấy, khói thuốc lá liên quan đến 90% số ca bệnh ung thư phổi, 75% số ca bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, 25% số ca bệnh tim do thiếu máu cục bộ… Các chất độc có trong khói thuốc lá còn gây ra nhiều bệnh lý khác như: rụng tóc, đục thủy tinh thể, viêm nướu răng, ung thư miệng, viêm phổi, viêm phế quản, hen suyễn, sơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não, viêm loét dạ dày – tá tràng, bất lực, sinh non, sẩy thai, thuyên tắc mạch các chi… Có thể nói rằng, từ đầu đến chân, không có nơi nào mà không bị ảnh hưởng bởi các chất độc hại của khói thuốc lá.

        Không chỉ có tác hại đối với sức khỏe, thuốc lá còn gây tổn thất rất lớn về kinh tế cho xã hội. Giống như xu hướng chung của thế giới, số người hút thuốc tại Việt Nam cũng tập trung chủ yếu vào nhóm đối tượng có thu nhập thấp, điều đó sẽ ảnh hưởng tới khả năng chi trả các khoản phí khác trong đời sống của họ như chi cho quần áo, lương thực, giáo dục, y tế… Thống kê cũng cho thấy, chi phí cho điều trị nội trú, ngoại trú hoặc tự điều trị 5 nhóm bệnh liên quan đến thuốc lá là gần 9.000 tỷ đồng mỗi năm; thêm vào đó, việc đầu tư mới, hao mòn thiết bị y tế cũng tăng lên đáng kể vì nhóm bệnh này. Nếu thay vì phải đầu tư vào điều trị các bệnh về thuốc lá, số kinh phí hàng nghìn tỷ đồng có thể đầu tư vào các lĩnh vực khác như giáo dục, an sinh xã hội và sẽ đem lại những hiệu quả to lớn trong xây dựng và phát triển đất nước.

Ngoài ra, thuốc lá còn là tác nhân gây ra một số vụ tai nạn và cháy nổ có hậu quả nặng nề, làm tăng số ngày nghỉ của người lao động do ốm đau, bệnh tật; tăng chi phí các khoản bảo hiểm chi trả cho người bệnh.

    Dù tác hại của thuốc lá đã được tuyên truyền rộng rãi trong cộng đồng bằng nhiều hình thức rất đa dạng và phong phú, tuy nhiên đại đa số người hút thuốc lá vẫn không từ bỏ hút thuốc với nhiều lí do mang tính chất biện minh cho thói quen của mình. Mỗi điếu thuốc cháy tàn trên môi là môi trường sống của con người lại bị đầu độc thêm, trong đó ảnh hưởng đến sức khỏe của cả người hút và những người xung quanh.

    Vì sức khỏe của bản thân và trách nhiệm với cộng đồng, mỗi cá nhân cần góp tiếng nói, hành động của mình vào việc đẩy lùi khói thuốc lá ra khỏi cuộc sống của cộng đồng. Hãy lên tiếng phản đối khi gặp người hút thuốc không đúng nơi quy định; dừng sử dụng thuốc lá nếu bạn đang là người hút thuốc lá… Hãy chúng tay góp phần xây dựng một thế giới trong lành không có khói thuốc độc hại.

Vi Yến

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Thống kê truy cập
  • Đang online: 26
  • Hôm nay: 3,047
  • Trong tuần: 15,305
  • Tất cả: 5,451,358
Đăng nhập