Không chủ quan bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính khi trời lạnh

    Thời tiết chuyển lạnh gây ảnh hưởng rất lớn đến hệ hô hấp. Vì vậy, nếu không biết cách điều trị và dự phòng bệnh thì nguy cơ nhập viện là rất lớn. Đặc biệt đối với những người mắc các bệnh hô hấp mạn tính như hen suyễn, viêm phế quản mạn tính, phổi tắc nghẽn mạn tính COPD.

anh tin bai

Chăm sóc bệnh nhân COPD tại Khoa Nội - Hô hấp, BVĐK tỉnh.

    Khoa Nội hô hấp, BVĐK tỉnh hiện đang quản lý, điều trị cho khoảng 700 bệnh nhân có các bệnh lý về hô hấp, trong đó người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính chiếm khoảng 50%. Với số giường bệnh được giao là 50, khoa thường xuyên trong tình trạng kín giường bệnh, đặc biệt là trong các thời điểm chuyển mùa hoặc bước vào mùa lạnh. Người mắc bệnh lý về hô hấp đa dạng độ tuổi, nhưng riêng với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính chủ yếu là nam giới, độ tuổi trung và cao tuổi, đặc biệt ở những người có tiền sử hút thuốc lá, thuốc lào hoặc làm việc trong các môi trường có yếu tố nguy cơ như khói bụi, ô nhiễm không khí…

    Bác sĩ Nguyễn Thị Định, Trưởng Khoa Nội hô hấp, BVĐK tỉnh Lào Cai khuyến cáo: “Với những người chưa từng bị COPD thì chúng tôi khuyến cáo là, một là phải giữ ấm hơi thở, mặc quần áo ấm, khi đi ra ngoài phải giữ ấm, và tránh tập thể dục khi trời chưa sáng hoặc là tối quá, khi ấy trời còn lạnh. Và phải giữ vệ sinh, súc miệng họng để giảm nguy cơ nhiễm bệnh do vi rút vi khuẩn. Đối với những người bị COPD hoặc các bệnh lý hô hấp, thì khuyến cáo trước mùa lạnh nên tiêm cúm và cố gắng tiêm mỗi năm một lần, tuân thủ việc dùng thuốc để ngừng cơn ngừa tái phát. Loại bỏ các yếu tố nguy cơ, như là tránh lạnh, phải giữ ấm, ăn đủ các chất dinh dưỡng, và phải tập thở phục hồi chức năng hô hấp”.

    Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính được tổ chức Y tế thế giới xếp hàng thứ ba trong các nguyên nhân gây tử vong trên toàn cầu và con số này còn tiếp tục gia tăng trong những năm tới do tăng tiếp xúc các yếu tố nguy cơ và tình trạng già đi của dân số. Do vậy, đòi hỏi sự quan tâm của toàn xã hội và nâng cao nhận thức của mỗi cá nhân trong việc phòng bệnh, hạn chế hậu quả của bệnh và nâng cao chất lượng cuộc sống. 

Vi Yến

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Thống kê truy cập
  • Đang online: 18
  • Hôm nay: 89
  • Trong tuần: 15,511
  • Tất cả: 5,451,564
Đăng nhập