Lễ phát động hưởng ứng tháng hành động HIV/AIDS 2023

    Sáng ngày 17/11, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ phát động Tháng hành động quốc gia phòng-chống HIV/AIDS năm 2023, với  chủ đề “Cộng đồng sáng tạo-Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030”. Tại Thị trấn Khánh Yên, huyện Văn Bàn.

anh tin bai

Văn nghệ chào mừng

    Trong những năm qua, với những nỗ lực triển khai toàn diện và hiệu quả các giải pháp phòng, chống HIV/AIDS, Việt Nam đã giảm hơn 2/3 số người nhiễm mới và số người tử vong do HIV/AIDS so với 10 năm trước đây. Việt Nam giữ vững mục tiêu khống chế tỷ lệ người nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư ở mức dưới 0,3% (hiện ước đạt 0,26%), giảm tác động của HIV/AIDS đối với sức khỏe và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tuy nhiên, đại dịch HIV/AIDS vẫn còn diễn biến phức tạp, nguy cơ quay trở lại còn cao.

anh tin bai

Quang cảnh Lễ phát động

anh tin bai

Đồng chí Lục Hậu Giang – Phó giám đốc Sở Y tế phát biểu hưởng ứng tháng hành động HIV/AIDS

    Tại Lào Cai, tính đến ngày 30/10/2023 toàn tỉnh luỹ tích có 3.358 người nhiễm HIV được phát hiện HIV trong đó có 1.716 người nhiễm HIV hiện đang còn sống, có 1.642 người nhiễm HIV đã tử vong. Với mục đích giữ vững mục tiêu khống chế tỷ lệ người nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư, nâng cao nhận thức cho người dân. Chính vì vậy các dịch vụ về HIV/AIDS từ can thiệp dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV cũng được triển khai một cách toàn diện và hiệu quả. Hiện tại, toàn tỉnh có hơn 1.000 người nhiễm HIV đang được điều trị ARV, hơn 1.400 người nghiện các chất dạng thuốc phiện được điều trị thay thế bằng thuốc Methadone. Mỗi năm có trên 3.000 người được xét nghiệm HIV; hàng chục nghìn lượt người được tiếp cận truyền thông, chương trình bao cao su, bơm kim tiêm...Lào Cai cũng đã thực hiện chi trả điều trị HIV/AIDS thông qua bảo hiểm hiểm y tế.

anh tin bai

Các đại biểu tham dự Lễ phát động

    Tháng hành động với mục tiêu huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh, người cung cấp dịch vụ và toàn thể cộng đồng cùng tham gia phòng,chống HIV/AIDS để tiếp tục tiến tới mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.

anh tin bai

Diễu hành hưởng ứng Lễ phát động

    Ngay sau lễ phát động, các lực lượng đã tổ chức diễu hành quanh thị trấn Khánh Yên, tuyên truyền, hưởng ứng tháng hành động HIV/AIDS năm 2023.

Hồng Loan

 

 

 

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Thống kê truy cập
  • Đang online: 29
  • Hôm nay: 3,517
  • Trong tuần: 20,254
  • Tất cả: 5,199,292
Đăng nhập