Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cơ sở bán lẻ thuốc

    Sở Y tế vừa có văn bản yêu cầu các địa phương, bệnh viện, trung tâm y tế và cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn toàn tỉnh tăng cường các hoạt động nhằm củng cố, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cơ sở bán lẻ thuốc.

    Cụ thể, các cơ sở bán lẻ thuốc cần nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật về kinh doanh thuốc như: chỉ được phép hoạt động khi đã được Sở Y tế cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược và Giấy chứng nhận đạt Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc (GPP) còn hiệu lực; hoạt động kinh doanh thuốc tại đúng địa điểm được cấp phép, đúng phạm vi ghi trên giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược. Phải niêm yết công khai chứng chỉ hành nghề dược của người quản lý chuyên môn và giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược tại cơ sở.  Chủ cơ sở bán lẻ thuốc phải tuân thủ, duy trì đúng các điều kiện, tiêu chuẩn “Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc”;  Chỉ được mua thuốc từ các cơ sở kinh doanh thuốc hợp pháp; thuốc phải đảm bảo chất lượng, đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và lưu trữ đầy đủ hóa đơn, chứng từ theo quy định. Nghiêm cấm hành vi kinh doanh, sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc hết hạn dùng, thuốc không đảm bảo chất lượng đã có thông báo thu hồi.

anh tin bai

 Sở Y tế yêu cầu các địa phương củng cố, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cơ sở bán lẻ thuốc.

    Các cơ sở bán lẻ phải thực hiện đúng các quy định về niêm yết giá và quản lý giá bán thuốc; tích cực triển khai liên thông kết nối và nghiêm túc thực hiện quy định về bán thuốc theo đơn, nghiêm cấm việc bán thuốc kê đơn mà không có đơn của bác sĩ. Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược cần định kỳ hoàn thành chương trình đào tạo, cập nhật kiến thức chuyên môn; tích cực, chủ động nghiên cứu các văn bản quy phạm pháp luật. Cùng với đó các địa phương cần tăng cường đôn đốc, giám sát các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn, xử lý nghiêm và công khai các cơ sở vi phạm (nếu có).

Phương Hiền

 

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập