MỌI SẢN PHẨM THUỐC LÁ ĐỀU CÓ HẠI CHO SỨC KHỎE

    Thuốc lá là sản phẩm được sản xuất từ toàn bộ hoặc một phần nguyên liệu thuốc lá, được chế biến dưới dạng thuốc lá điếu, xì gà, thuốc lá sợi, thuốc lào hoặc các dạng khác.

    Sử dụng thuốc lá bao gồm hành vi hút, nhai, ngửi, hít, ngậm sản phẩm thuốc lá.

anh tin bai

    Trong những năm gần đây, tỷ lệ người sử dụng các sản phẩm thuốc lá điếu truyền thống có xu hướng giảm. Nhưng tình trạng sử dụng thuốc lá thế hệ mới (thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng) có xu hướng ngày một tăng, nhất là trong giới trẻ, thanh thiếu niên. Vì họ cho rằng hút thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, chỉ để nhả khói cho vui, là không có hại hoặc ít có hại cho sức khỏe, là thể hiện phong cách xu thế mới, là để cai nghiện thuốc lá điếu truyền thống... Những suy nghĩ như vậy là hoàn toàn không đúng, bởi tác hại của thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng ảnh hưởng đến sức khỏe không thua kém gì thuốc lá điếu truyền thống. Hiển nhiên mức độ nguy hại đến sức khỏe và để lại những hậu quả khó lường cho cả người hút và những người xung quanh.

    Khói thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng chứa nhiều hóa chất động hại gây bệnh tật và tử vong. Cũng như thuốc lá điếu truyền thống, thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng điều có chứa Nicotine là chất gây nghiện cao, sử dụng Nicotine quá liều sẽ gây ngộ độc, là nguyên nhân gây ra các bệnh tim mạch, đột quỵ, gây hại cho sự phát triễn não bộ ở trẻ em, ảnh hưởng tới sức khỏe bà mẹ và thai nhi trong thai kỳ, gây sinh non, thai lưu.

    Ngoài chất Nicotne, thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng, cũng chứa nhiều hóa chất độc hại như thuốc lá điếu truyền thống, là nguyên nhân gây ra các bệnh về hô hấp: các bệnh phổi cấp tính, mạn tính (hen, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính); gây ra các bệnh ung thư: ung thư thanh quản, ung thư thực quản, ung thư phổi và các loại ung thư khác.

    Thuốc lá điện tử: sử dụng nhiều hương liệu, hóa chất không phải từ nguyên liệu thuốc lá điếu truyền thống, Nguyên liệu được phối trộn với nhiều loại thành phần khác nhau, nên có thể bị lợi dụng để sử dụng ma túy thông qua việc phối trộn và đối tượng hướng tới là giới trẻ, học sinh, sinh viên.

    Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo: trong khói thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng có nhiều hóa chất độc hại giống như có trong thuốc lá điếu truyền thống. Một số hóa chất có nồng độ cao hơn thuốc lá điếu truyền thống, nhưng cũng có một số hóa chất có nồng độ thấp hơn và nồng độ hóa chất thấp hơn không đồng nghĩa với giảm nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

 

BSCKI. Ma Quang Hải

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Thống kê truy cập
  • Đang online: 25
  • Hôm nay: 1,281
  • Trong tuần: 26,731
  • Tất cả: 5,003,417
Đăng nhập