Cách phòng, tránh và sơ cứu khi trẻ gặp tai nạn giao thông

    Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn thương tích ở trẻ nhưng sâu xa là do sự bất cẩn của người lớn. Dù ở môi trường nào cũng vậy, trẻ vẫn có thể gặp những nguy cơ xảy ra, đặc biệt là các tai nạn giao thông (TNGT).Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trung bình mỗi năm trên thế giới có trên 186.000 trẻ em tử vong do tai nạn giao thông, cứ 3 phút có một trẻ em mất đi mạng sống. Tại Việt Nam, trung bình mỗi năm cả nước có khoảng 2.000 trẻ em tử vong vì TNGT, chiếm 25% tổng số trẻ em tử vong do các tai nạn thương tích. Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, trên địa bàn tỉnh Lào Cai trong năm 2022 có 110 trường hợp trẻ em dưới 15 tuổi bị TNGT, trong đó có 03 trường hợp tử vong. Chính vì vậy, phòng tránh TNGT cho trẻ em là một vấn đề cần thiết và cấp bách của gia đình, nhà trường và toàn xã hội.

anh tin bai

Cần hướng dẫn, giáo dục trẻ tuân thủ luật giao thông

    Nguyên nhân gây tai nạn giao thông ở trẻ

- Do ý thức của trẻ về ATGT chưa cao, nên khi tham gia giao thông các em không chấp hành luật và các quy định về ATGT như vượt đèn đỏ, đi bộ dưới lòng đường, băng qua đường bất ngờ, không quan sát, đùa nghịch, đu bám theo xe, đá bóng dưới lòng đường, đi xe đạp dàn hàng ngang lấn chiếm làn đường của các phương tiện khác, vượt trước mũi ô tô, xe máy, hoặc lên xuống xe không quan sát trước sau nên dễ bị va quẹt…

- Đối với người lớn thì bất cẩn, thiếu ý thức phòng tránh TNGT cho trẻ như để trẻ nhỏ đứng, ngồi trước xe máy; không đội mũ bảo hiểm cho trẻ; chở người quá quy định; vừa điều khiển xe vừa nghe điện thoại; phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách hay do uống rượu bia say không kiểm soát được tốc độ…

    Cách phòng tránh

- Luôn đội mũ bảo hiểm cho trẻ khi tham gia lưu thông

- Thực hiện đúng Luật an toàn giao thông đường bộ khi tham gia giao thông

- Khách tham quan, giáo viên phụ huynh không chạy xe trong khuôn viên trường học

- Chấp hành giao thông ở trước cổng trường; Khi đi tới trường các em học sinh cần vào trong trường không tụ tập ngoài cổng trường, khi tan học ra khỏi cổng trường cần quan sát đường, xin đường để sang bên đúng phần đường của mình và đi vào phần đường của mình không tụ tập ở cổng trường gây ùn tắc giao thông cho người đang tham gia giao thông.

- Khi đi bộ qua cổng trường cần quan sát đường trước khi sang phần đường của mình. Không được đá bóng dưới lòng đường gây tai nạn giao thông cho mình và cho người tham gia giao thông trên đường

- Đi xe đạp không được đi dàn hàng 3, lạng lách, vượt ẩu trước mũi xe máy, ô tô…

- Khi ngồi trên xe gắn máy, xe đạp điện cần phải đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông

    Cách sơ cứu khi trẻ gặp tai nạn giao thông

- Với người bị thương nhẹ: Có biểu hiện tỉnh táo, không chảy máu, không có vết thương hở và tự đứng dậy được thì cần phải nằm nghỉ ngơi, sau đó đến cơ sở y tế kiểm tra.

- Nếu bệnh nhân bị chảy máu: Phải cầm máu tại chỗ bằng cách dùng tay hay khăn hoặc một cục bông ấn chặt vào vết thương. Động tác này rất đơn giản nhưng cầm máu hiệu quả.

- Nạn nhân tổn thương mạnh ở xương: Như gãy xương tay, chân, cổ, lưng… thì phải cố định chỗ gãy. Gãy chi trên thì nên lấy khăn làm máng treo tay, nếu là chi dưới thì phải nẹp rồi mới đưa đi bệnh viện. Trong quá trình di chuyển tránh gây chuyển động mạnh.

- Người bị thương nặng: Trong tình trạng hôn mê thì nên tiến hành sơ cứu theo lần lượt các bước: khai thông đường thở, phải làm bệnh nhân thở được bằng nhiều biện pháp như hà hơi, hồi sức, hô hấp nhân tạo,… kiểm tra nhịp tim, xoa bóp tim và lồng ngực nếu cần thiết, cố định bệnh nhân bằng cáng cứng rồi chuyển ngay đến cơ sở y tế gần nhất.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Lào Cai

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Thống kê truy cập
  • Đang online: 27
  • Hôm nay: 3,078
  • Trong tuần: 12,525
  • Tất cả: 5,212,503
Đăng nhập