Đảm bảo phòng chống dịch bệnh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Thực hiện Kế hoạch số 70/KH-SYT ngày 24/5/2023 của Sở Y tế tỉnh Lào Cai về việc đảm bảo công tác y tế cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông tỉnh Lào Cai năm 2023. Để đảm bảo an toàn công tác phòng, chống dịch bệnh trong thời gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Lào Cai năm 2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật hướng dẫn các đơn vị thực hiện một số nội dung sau:

Theo đó, trung tâm Y tế các huyện, thành phố thị xã tiếp tục duy trì thường xuyên hệ thống giám sát dịch bệnh từ thôn bản đến xã, phường, thị trấn, tăng cường giám sát dịch bệnh tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và tại cộng đồng. Chủ trì, phối hợp Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp các phương án phòng chống dịch theo diễn biến tình hình dịch tại địa phương.Phân công ít nhất 01 cán bộ tham gia đảm nhận công tác phòng chống dịch tại điểm thi để phối hợp với cán bộ y tế trường học đảm bảo y tế cho học sinh, giáo viên, giám thị...Sẵn sàng kích hoạt đội đáp ứng nhanh, đảm bảo đầy đủ, vật tư, hóa chất, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có tình huống dịch xảy ra.

Để kỳ thi diễn ra an toàn các điểm thi cần tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch

Đối với các  bệnh viện đa khoa các huyện/thị xã/thành phố: Thành lập đội cấp cứu lưu động, chuẩn bị đầy đủ phương tiện, vật tư, thuốc sẵn sàng thực hiện công tác cấp cứu trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi từ ngày 27/6 đến 30/6/2023 đảm bảo liên lạc thông suốt và sẵn sàng đáp ứng nhiệm vụ khẩn cấp khi được yêu cầu.

Tại các điểm thi cần Bố trí 01 bàn để khẩu trang, nước sát khuẩn tay nhanh tại cổng phục vụ công tác đảm bảo y tế. Bố trí 01 phòng y tế để thực hiện nhiệm vụ: khám, sơ cứu, đo thân nhiệt... khi phát hiện thí sinh, giám thị, người phục vụ trong hội đồng thi có dấu hiệu bất thường sức khỏe. Lập danh sách các đối tượng thi thuộc diện F0, hướng dẫn thực hiện các biện pháp bảo hộ đối với cán bộ coi thi và thí sinh đảm bảo thực hiện nghiêm túc các yêu cầu về phòng chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế và bố trí ít nhất 01 phòng thi riêng cho thí sinh mắc COVID-19…Đặc biệt cần  Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ, vật tư chống dịch: nước sát khuẩn, thùng đựng rác thải y tế, biển cảnh báo cho phòng có đối tượng nhiễm COVID-19, khẩu trang, test xét nghiệm nhanh COVID-19 để thực hiện xét nghiệm đối với các trường hợp có biểu hiện, nghi nhiễm Covid-19.

Hồng Loan