Cấp cứu thành công cho sản phụ mang thai rau tiền đạo/rau cài răng lược

Sản phụ N.T.H.V, 42 tuổi, địa chỉ Kim Tân – TP. Lào Cai tiền sử đẻ thường 1 lần, mổ đẻ 1 lần, hiện đang mang thai lần 3 dự kiến sinh ngày 10/7/2024. Khám thai định kỳ phát hiện rau tiền đạo từ 28 tuần. Trong thời gian mang thai không ra máu lần nào. Ngày 22/6/2024, khi tuổi thai được 37 tuần 4 ngày, sản phụ đau bụng và nhập viện. Kết quả  siêu âm có 01 thai nặng 3612gram, rau bám mặt trước, lan qua lỗ trong cổ tử cung, mất khoảng sáng sau rau.

Bệnh viện Sản Nhi Lào Cai đã tiến hành hội chẩn liên viện với Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng, thống nhất chẩn đoán thai 37 tuần 4 ngày chuyển dạ lần 3 - Rau tiền đạo trung tâm, rau cài răng lược/sẹo mổ cũ /thiếu máu mức độ trung bình và sẽ tiến hành phẫu thuật mổ lấy thai bảo tồn tử cung hoặc cắt tử cung (phụ thuộc tình trạng rau cài răng lược).

Hình ảnh kíp phẫu thuật đang thực hiện cắt tử cung cho sản phụ

Sáng ngày 24/6/2024, sản phụ V được tiến hành phẫu thuật tại Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Lào Cai cùng với sự hỗ trợ của  PGS - Ts Vũ Văn Tâm, Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng qua hệ thống Telemedicine. Bệnh nhân được gây mê nội khí quản,  mổ ngang  đoạn dưới tử cung lấy ra 1 bé gái nặng 3300gr. Sau khi lấy thai, kíp phẫu thuật đã cho tử cung lên thành bụng, kéo căng tử cung, cặp toàn bộ vị trí chảy máu, hạn chế mất máu, tiến hành đánh giá diện rau bám, và rau cài răng lược, do diện rau cài răng lược rộng, tiến hành cặp cắt các dây chằng, cuống mạch. Garo tử cung, đẩy bàng quang xuống, khâu các mũi chỉ chữ X đoạn dưới mặt sau tử cung, nới garo, kiểm tra mặt trước tử cung, khâu cầm máu các điểm chảy máu, cắt tử cung bán phần để lại phần phụ 2 bên, khâu mỏm cắt. Kiểm tra không chảy máu, đóng bụng 3 lớp theo giải phẫu. Trong mổ, sản phụ được truyền 700ml khối hồng cầu nhóm O, 200ml huyết tương tươi đông lạnh nhóm O. Suốt quá trình mổ mạch, huyết áp, SPO2 của bệnh nhân luôn ổn định, lượng máu mất không đáng kể.

Rau tiền đạo là rau bám trước đường đi của thai nhi còn rau cài răng lược là tình trạng bánh rau xâm lấn vào thành tử cung và không thể tách rời khỏi thành tử cung sau khi sinh. Đây là một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng cho cả mẹ và thai nhi. Vì nếu không được chẩn đoán trước và theo dõi tại bệnh viện để xử trí kịp thời khi chuyển dạ, sản phụ có thể tử vong do mất máu nhiều dẫn đến sốc. Hiện tại sau mổ sản phụ tỉnh táo, tiếp xúc tốt, mạch huyết áp ổn định, đang được tiếp tục theo dõi và điều trị.

Trần Huyền Thương - Bệnh viện Sản Nhi