Trong 2 ngày 08 - 09/4, Đoàn công tác của Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế do thạc sĩ Đinh Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ - Trẻ em làm trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát Thí điểm kết nối Hệ thống thông tin Sức khỏe sinh sản với phần mềm khám chữa bệnh tại tỉnh Lào Cai.

Tham gia cùng đoàn có đại diện Cục Quản lý Khám, chữa bệnh; Vụ Kế hoạch - Tài chính; Cục Khoa học, công nghệ và đào tạo; Trung tâm Thông tin Y tế quốc gia; Công ty Phần mềm hàng đầu Việt Nam Orenda; Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc UNICEF.

Đoàn công tác làm việc với Sở Y tế Lào Cai và các đơn vị được chọn thí điểm.

Đoàn đã tiến hành khảo sát thực tế tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh, Bệnh viện Đa khoa và Trung tâm Y tế các huyện Bảo Thắng, Bát Xát; 02 Trạm Y tế xã Sơn hải (Huyện Bảo Thắng) và Trạm Y tế xã Bản Qua (huyện Bát Xát). Đây là những đơn vị sẽ được chọn thí điểm đầu tiên trong cả nước về Hệ thống quản lý thông tin lĩnh vực sức khỏe bà mẹ - trẻ em.

Khảo sát thực tế tại TYT xã Bản Qua (Bát Xát) và TYT xã Sơn Hải (Bảo Thắng).

Hệ thống này sẽ giúp hệ thống y tế tuyến xã cập nhật, quản lý và thực hiện báo cáo thống kê được chính xác về thông tin khám bệnh, khám thai của các bà mẹ trên địa bàn. Đồng thời, quản lý hồ sơ bệnh án tại tuyến huyện, tỉnh; Cập nhật bệnh án sản khoa, điều trị sơ sinh… Từ đó thuận lợi cho việc quản lý báo cáo thống kê về hoạt động chăm sóc bà mẹ trẻ em; Báo cáo tình hình mắc và tử vong do tai biến sản khoa tại các tuyến.

Sau khi thí điểm thành công, hệ thống sẽ được nhân rộng và triển khai thực hiện trên 63 tỉnh/thành của cả nước.

Hồng Tấm – Hồng Loan