Trung tâm KSBT Lào Cai thực hiện điều tra, đánh giá tỷ lệ nhiễm giun truyền qua đất tại huyện Văn Bàn

Căn cứ vào yếu tố dịch tễ, tình hình nhiễm bệnh giun truyền qua đất của người dân trên địa bàn, từ ngày 16-26/4/2024, Trung tâm KSBT thực hiện đợt điều tra, đánh giá tỷ lệ nhiễm giun truyền qua đất tại huyện Văn Bàn.

Cán bộ Khoa Ký sinh trùng - côn trùng, Trung tâm KSBT xử lý mẫu

Đợt điều tra nhằm đánh giá mức độ lưu hành của nhóm bệnh ký sinh trùng (nhóm giun truyền qua đất) của người dân ở cả vùng nông thôn và thành thị. Địa điểm được chọn để triển khai điều tra lần này là thị trấn Khánh Yên và xã Võ Lao, huyện Văn Bàn. Cán bộ Khoa Ký sinh trùng - côn trùng và Khoa xét nghiệm của Trung tâm KSBT cùng cán bộ TTYT huyện sẽ thực hiện phỏng vấn người dân để xác định các yếu tố nguy cơ nhiễm bệnh, đồng thời lấy mẫu, xét nghiệm điều tra, xác định tỷ lệ nhiễm, cường độ nhiễm bệnh giun truyền qua đất, tư vấn điều trị cho các ca phát hiện bệnh do ký sinh trùng.

Soi mẫu dưới kính hiển vi xác định tỷ lệ nhiễm, cường độ nhiễm bệnh

Kết thúc điều tra, Trung tâm KSBT sẽ thực hiện phân tích, xử lý số liệu, xây dựng bản đồ dịch tễ của bệnh, từ đó đề xuất biện pháp can thiệp và xây dựng kế hoạch phòng chống ký sinh trùng phù hợp cho từng nhóm bệnh, từng vùng dịch tễ.

Tuyên truyền cho bà con phòng chống các bệnh do ký sinh trùng gây ra.

Đây cũng là hoạt động nằm trong Kế hoạch phân vùng dịch tễ bệnh ký sinh trùng thường gặp tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025 của Bộ Y tế.