Cục Phòng, chống HIV/AIDS giám sát hỗ trợ kỹ thuật công tác điều trị HIV/ARV

Trong 2 ngày, từ 9-10/7, Cục Phòng, chống HIV/AIDS – Bộ Y tế tổ chức đoàn giám sát hỗ trợ kỹ thuật công tác điều trị HIV/ARV tại Lào Cai.

Cục Phòng, chống HIV/AIDS làm việc tại Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn

Theo báo cáo từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật Lào Cai, tính đến ngày 15/6/2024 toàn tỉnh luỹ tích có 3.404 người nhiễm HIV trong đó có 1.707 người nhiễm HIV hiện đang còn sống, có 1.697 người nhiễm HIV đã tử vong. Với mục đích giữ vững mục tiêu khống chế tỷ lệ người nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư, nâng cao nhận thức cho người dân, các dịch vụ về HIV/AIDS từ can thiệp dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV cũng được triển khai một cách toàn diện. Hàng năm, toàn tỉnh có hơn 1.100 người nhiễm HIV đang được điều trị ARV, hơn 1.300 người nghiện các chất dạng thuốc phiện được điều trị thay thế bằng thuốc Methadone, thực hiện hơn 30.000 mẫu xét nghiệm HIV; Truyền thông trực tiếp cho hơn 40.000 lượt người; Tiếp cập và cấp phát bơm kim tiêm, bao cao su cho hơn 1.400 người...Lào Cai cũng đã thực hiện chi trả điều trị HIV/AIDS thông qua bảo hiểm hiểm y tế.

Hỗ trợ kỹ thuật các hoạt động triển khai điều trị cho người bệnh HIV/AIDS.

Làm việc tại Lào Cai, Đoàn Giám sát của Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã hỗ trợ kỹ thuật các hoạt động triển khai điều trị cho người bệnh HIV/AIDS; cập nhật thông tin quản lý thuốc kháng HIV (ARV) lên cổng giám định BHYT; Công tác báo cáo dự trù thuốc ARV trên phần mềm HMED; Tiến độ tiếp nhận, đảm bảo cung ứng thuốc đàm phán giá (TLD, TLE400); Sử dụng thuốc ARV đấu thầu tập trung nguồn BHYT năm 2023 và tiến độ thực hiện hợp đồng thuốc ARV giai đoạn 2024-2025; Định hướng mua sắm thuốc ARV năm 2025 sử dụng từ năm 2026; Thảo luận các khó khăn vướng mắc trong công tác đảm bảo cung ứng thuốc ARV và đề xuất giải pháp khắc phục.

Hồng Loan